Thời hạn trả nợ và lãi suất tín dụng học sinh, sinh viên

September 27, 2019

Rất nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã phải đi vay tiền để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Nhưng nhiều em lại không biết rõ về thời hạn trả nợ và lãi suất tín dụng nên thường dẫn đến tình trạng nợ quá hạn, không trả được tiền khiến các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi vay vốn học tập.

Mức lãi suất cho vay

Theo Quyết định số 157/2007QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007 và Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay và lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) và các văn bản khác liên quan, có quy định như sau:

 

- Nếu được cho vay trong trong khoảng thời gian từ 1/10/2007 đến 31/7/2011 thì sẽ áp dụng mức lãi suất 0,5%/tháng.

 

- Riêng đối với những khoản vay được hỗ trợ trợ lãi suất từ ngày 1/5/2009 đến ngày 31/12/2009 trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được hỗ trợ sẽ chỉ phải trả mức lãi suất 0,17%/ tháng.

 

- Các khoản giải ngân cho vay từ 1/8/2011 trở đi sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 0,65%/tháng.

 

- Trong trường hợp không không trả tiền đúng hạn thì sẽ áp mức lãi suất nợ 130% trên tổng số tiền còn nợ ngân hàng.

 

- Còn nếu học sinh, sinh viên có khả năng trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng thì sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất, tức là giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội đã có thông tin chi tiết về mức ưu đãi đối với từng trường hợp cụ thể.

 

Chính sách cho vay giúp học sinh sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính

Chính sách cho vay giúp học sinh sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính

 

Thời hạn trả nợ

Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, đơn vị cho vay cùng người đi vay sẽ phải thỏa thuận với nhau về kỳ hạn trả trả nợ của toàn bộ số tiền đã vay. Bắt buộc học sinh, sinh viên phải trợ đủ cả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi đã có việc làm, thu nhập ổn định.

 

Cứ mỗi 6 tháng phải trả nợ 1 lần, số tiền trả tùy thuộc vào khả năng của người vay. Thời hạn trả nợ sẽ được tính từ ngày vay đầu tiên cho đến khi trả hết nợ gốc và lãi. Đối với những chương trình học tập kéo dài hơn một năm thì thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

 

Nếu đã đến kỳ hạn mà lại không có khả năng trả tiền thì người vay phải làm đơn đề nghị gia hạn nợ. Đơn vị cho vay sẽ dựa trên hoàn cảnh để phê duyệt đơn, thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ.

 

Trong trường hợp đối tượng vay không trả nợ đúng hạn và không được phép gia hạn nợ thì sẽ chuyển thành nợ quá hạn. Đơn vị cho vay sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác nhau để đưa ra phương án thu hồi nợ.

 

Học sinh, sinh viên cần phải nắm rõ những quy định khi đi vay tiền

Học sinh, sinh viên cần phải nắm rõ những quy định khi đi vay tiền

 

Học sinh, sinh viên trước khi đi vay tiền cần phải tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin liên quan đến thời hạn trả nợ và lãi suất tín dụng. Mọi thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình cho vay, các mẫu đơn sẽ được cập nhật đầy đủ trên website của Ngân hàng Chính sách xã hội.

>> Cho sinh viên vay tiền trả góp nhanh chóng với lãi suất thấp

>> Vay vốn sinh viên an toàn với thủ tục đơn giản, bạn có muốn?

>> Vay thế chấp laptop sinh viên nhận số tiền lớn